Bệnh viện có thể được lấy báo giá trực tiếp mua thiết bị độc quyền

Bệnh viện có thể được lấy báo giá trực tiếp từ nhà phân phối khi mua trang thiết bị y tế độc quyền hoặc để đảm bảo tương thích về công nghệ, bản quyền.

Bộ Y tế đang dự thảo thông tư hướng dẫn xây dựng giá gói thầu trang thiết bị y tế tại cơ sở y tế công lập. Dự kiến khi xây dựng giá gói thầu, nếu cùng chủng loại trang thiết bị y tế nhưng có nhiều hãng sản xuất, bệnh viện giao Hội đồng khoa học xây dựng tính năng, cấu hình kỹ thuật theo yêu cầu chuyên môn. Trên cơ sở này, bệnh viện xác định giá gói thầu.

Giá gói thầu được xác định căn cứ vào giá thị trường tham khảo từ báo giá của các nhà cung cấp. Báo giá của các nhà cung cấp được lấy bằng cách gửi thông báo mời chào đến một trong các địa chỉ: Cổng thông tin điện tử của bệnh viện; cổng thông tin mua sắm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; cổng thông tin của Bộ Y tế; cổng dịch vụ công trực tuyến về quản lý trang thiết bị y tế; cổng kê khai giá trang thiết bị y tế.

Sau 10 ngày, bệnh viện căn cứ vào số báo giá nhận được để xây dựng giá gói thầu. Nếu chỉ có một hoặc hai nhà phân phối (hoặc doanh nghiệp) cung cấp báo giá, bệnh viện được sử dụng các báo giá này để xây dựng giá gói thầu. Tuy nhiên, bệnh viện phải thuyết minh cụ thể, đảm bảo chặt chẽ, khách quan, đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác.

Kỹ sư y học vật Lý, thạc sĩ Mai Thái Học bật thử chức năng của máy Gama sau 2 năm đắp chiếu do vướng mắc về cơ chế tại Bệnh viện Bạch Mai, tháng 11/2022. Ảnh: Ngọc Thành

Kỹ sư y học vật lý, thạc sĩ Mai Thái Học bật thử chức năng của máy Gama sau 2 năm đắp chiếu do vướng mắc về cơ chế tại Bệnh viện Bạch Mai, tháng 11/2022. Ảnh: Ngọc Thành

Với các trang thiết bị y tế chỉ có một nhà phân phối (độc quyền) hoặc để đảm bảo tính tương thích về công nghệ, bản quyền mà không thể mua được từ đơn vị khác, bệnh viện được phép lấy báo giá trực tiếp từ nhà phân phối.

Theo quy định trước đây, bệnh viện phải tham khảo ba báo giá khi đấu thầu trang thiết bị y tế. Đây là một trong những điểm nghẽn khiến nhiều bệnh viện không mua, không sửa được máy móc hiện đại. Tháng 10/2022, thảo luận tại tổ ở Quốc hội, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, trăn trở không biết mua sắm máy móc thế nào cho đúng khi máy cao cấp chỉ có một hãng độc quyền, không có giá khác nhau để tham khảo.

Theo dự thảo thông tư mới, giá gói thầu cũng có thể được căn cứ vào giá trúng thầu của gói mua sắm trang thiết bị y tế tương tự trước đó gần nhất (không quá 120 ngày), tính từ thời điểm trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Nếu trong hồ sơ mời thầu, bệnh viện quy định nhà trúng thầu vật tư, hóa chất phải cung cấp trang thiết bị y tế để sử dụng thì phải đáp ứng. Nguyên tắc là đảm bảo cạnh tranh trong đấu thầu, tránh ảnh hưởng đến một hoặc số ít nhà thầu. Thời gian thực hiện hợp đồng với hình thức này không quá 24 tháng.

Đầu tháng 3, Chính phủ ban hành Nghị quyết 30, cho phép bệnh viện thí điểm một số cơ chế mới mua sắm trang thiết bị y tế trong năm 2023. Thông tư của Bộ Y tế sẽ giúp các bệnh viện có cơ sở pháp lý để đấu thầu mua sắm thiết bị y tế.

Chi tiết về dịch vụ xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH THẨM ĐỊNH GIÁ.
Đ/c: 781/C2 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Mã số thuế: 0314521370.
Điện thoại: – 0929.17.27.86.
Email: [email protected].
Website: https://thamdinhgia.net

Dịch Vụ của chúng tôi:
Thẩm định giá bất động sản
Thẩm định giá động Sản
Thẩm định giá máy móc thiết bị
Thẩm định dự án đầu tư
Thẩm định giá tri doanh nghiệp
Thẩm Định Giá tài sản vô hình
Thẩm định giá dự toán gói thầu
Thẩm Định Giá Dự toán, dự án xây dựng
Thẩm định giá trang thiết bị y tế
Thẩm định giá Xử lý nợ
Thẩm định giá nhà xưởng
Thẩm định giá đầu tư
Thẩm định giá tài chính định cư
Thẩm định giá tài chính du lịch
Thẩm định giá tài chính du học

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.