THẨM ĐỊNH GIÁ TRONG GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN

Thị trường bất động sản Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều thách thức. Trong đó, vấn đề lớn nhất trong quá trình kinh doanh bất động sản là tình trạng “thông tin bất cân xứng” (information asymmetry).

Đây là tình trạng cả người mua – người bán đều bị quay cuồng vì lượng thông tin quá lớn và không có nhiều biện pháp kiểm chứng. Việc thiếu hiểu biết về thông tin thị trường, tình trạng pháp lý cũng như thông tin quy hoạch khiến nhiều cá nhân và doanh nghiệp rơi vào tình trạng “dở khóc dở cười”.

Trong đó, thẩm định giá thường là quá trình mất thời gian, công sức của cả bên mua và bên bán nhất, bởi tùy thời điểm, mục đích và địa điểm thẩm định giá mà giá trị tài sản sẽ có những giá trị khác nhau. Giá trị cuối cùng thường chỉ được xác định chính xác nhờ những người đã có chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Đáng nói, vấn đề giao dịch, mua bán BĐS trên thị trường vẫn chủ yếu dựa vào sự thỏa thuận của hai bên. Hai bên đôi khi chỉ “thuận mua vừa bán”, tự cân đối và tự định giá tài sản nên không ít người đã hớ bạc tỷ là chuyện không hiếm gặp.

Việc bỏ qua khâu thẩm định giá sẽ đẩy người mua hoặc người bán phải chịu các khoản thiệt hơn cùng những rủi ro trong giao dịch vì không nắm bắt rõ các quy định hiện hành đối với các khoản thuế GTGT, phí khi chuyển nhượng BĐS.

Khi khách hàng có nhu cầu mua bán, chuyển nhượng, bồi thường thì đều nên tiến hành thẩm định giá bất động sản. Các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên mua bán nhà trong tâm lý vội vàng vì dễ phát sinh chi phí và rủi ro trong giao dịch.

Khâu thẩm định giá sẽ giúp người mua có phần mặc cả, thương lượng giảm giá hay ít nhất là không bị mua đắt và đảm bảo người bán không bị lỗ. Ưu điểm của việc tiến hành thẩm định giá giúp người mua biết được nhiều thông tin pháp lý của căn nhà, biết được khoảng giá giao dịch phổ biến trên thị trường cũng như giá trị thực của tài sản đang cần giao dịch. Điều này tạo thuận lợi hơn nếu khách hàng thực hiện việc mua đi bán lại BĐS.

Thẩm định giá trong các giao dịch mua bán BĐS có vai trò đặc biệt quan trọng với tư cách là một bên thứ ba độc lập giúp bên mua và bên bán thỏa thuận được mức giá giao dịch tốt nhất cũng như bảo đảm được tính công bằng, minh bạch, đảm bảo quyền lợi của các bên tham gia thị trường.

Quá trình hội nhập kinh tế, thị trường giữa Việt Nam và thế giới diễn ra ngày càng nhanh và sâu rộng, thúc đẩy BĐS trở thành lĩnh vực sôi động thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Với việc giá cả BĐS biến động không ngừng, tính minh bạch, công khai trong các giao dịch BĐS ngày càng trở nên cần thiết để đảm bảo giá sát với giá thị trường. Điều này càng khẳng định vai trò của thẩm định giá nói chung.

Chi tiết về dịch vụ xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH THẨM ĐỊNH GIÁ.
Đ/c: 781/C2 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Mã số thuế: 0314521370.
Điện thoại: – 0929.17.27.86.
Email: ngoctuan.tdg@gmail.com.
Website: https://thamdinhgia.net

Dịch Vụ của chúng tôi:
Thẩm định giá bất động sản
Thẩm định giá động Sản
Thẩm định giá máy móc thiết bị
Thẩm định dự án đầu tư
Thẩm định giá tri doanh nghiệp
Thẩm Định Giá tài sản vô hình
Thẩm định giá dự toán gói thầu
Thẩm Định Giá Dự toán, dự án xây dựng
Thẩm định giá trang thiết bị y tế
Thẩm định giá Xử lý nợ
Thẩm định giá nhà xưởng
Thẩm định giá đầu tư
Thẩm định giá tài chính định cư
Thẩm định giá tài chính du lịch
Thẩm định giá tài chính du học

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.