Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều giải pháp nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai

– Trong thời gian qua, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chỉ số thành phần tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư kinh doanh, đồng thời góp phần đưa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đạt được mức điểm cao nhất.

 

1-so-tn-mt-go-vuong-thu-tuc-dat-dai-cho-doanh-nhiep.jpg
Lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chủ động gặp gỡ để nắm bắt các khó khăn, vướng mắc và kịp thời gỡ vướng cho các doanh nghiệp

“Mạnh tay” cắt giảm thủ tục hành chính

Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Trong thời gian qua, công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có những chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt. Đặc biệt, trong năm 2021, chỉ số thành phần tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đạt 7,01 điểm, xếp 34/63 tỉnh/thành cả nước và xếp 5/8 tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hải, để đạt được kết quả trên, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã luôn xem việc nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai và sử dụng đất ổn định là nhiệm vụ quan trọng trong cải thiện môi trường kinh doanh, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư kinh doanh, góp phần cải thiện và nâng hạng PCI. Theo đó, Sở TN&MT đã tăng cường phối hợp với các Sở ngành liên quan và các địa phương thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Đồng thời, Sở TN&MT cũng đã thực hiện cắt giảm thời gian giải quyết 17 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đất đai, rút ngắn 10 ngày so với quy định (giảm 50%); xây dựng phần mềm quản lý, khai thác quỹ đất trên địa bàn tỉnh; công bố Bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 trên ứng dụng mạng để phục vụ người dân và doanh nghiệp có nhu cầu tra cứu thông tin; xây dựng website tra cứu thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giúp doanh nghiệp, người dân tra cứu nhằm ngăn chặn các trường hợp giả mạo, lừa đảo trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Ngoài ra, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu còn thường xuyên sắp xếp, bố trí thời gian để làm việc trực tiếp với doanh nghiệp để kịp thời hỗ trợ trong quá trình thực hiện thủ tục về đất đai; tăng cường tổ chức các buổi tiếp xúc doanh nghiệp để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của tổ chức trong quá trình thực hiện các thủ tục về đất đai để đầu tư dự án. Trung bình mỗi quý, Sở TN&MT tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp 1 lần để lắng nghe ý kiến, báo cáo kết quả hồ sơ vướng mắc đã xử lý và hồ sơ còn tồn đọng, làm rõ nguyên nhân tồn đọng

anh-2-tra-cuu-thong-tin-dat-dai(1).jpg
Triển khai ứng dụng tra cứu nhằm ngăn chặn các trường hợp giả mạo, lừa đảo trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất


Tiếp tục triển khai nhiều giải pháp

Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho hay: Trong thời gian tới, với mục tiêu duy trì và nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai dễ dàng và sử dụng đất ổn định, phấn đấu Chỉ số tiếp cận đất đai tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2022 tiếp tục nằm trong nhóm 25 tỉnh có điểm số cao nhất, Sở TN&MT sẽ tập trung vào việc nâng cao hạng đối với chỉ số “Thay đổi khung giá đất của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phù hợp với thay đổi giá thị trường”.  

Trong đó, Sở TN&MT sẽ tiếp tục thực hiện việc xác định giá đất cụ thể tính bồi thường, giá đất cụ thể khi giao đất, thuê đất đối với từng dự án cụ thể theo quy định nhằm đảm bảo sát giá thị trường, đảm bảo quyền lợi của người dân, tổ chức kinh tế khi thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai.

Đồng thời, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng sẽ phối hợp với các Sở, ngành và địa phương trong việc lập, phê duyệt và công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để người dân và doanh nghiệp biết, thuận tiện trong việc quản lý và sử dụng đất. Khi tiếp nhận văn bản đề xuất thực hiện dự án, Sở TN&MT sẽ rà soát và thông tin kịp thời về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cho người dân và doanh nghiệp biết để chủ động trong việc lập dự án đầu tư để sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT sẽ kịp thời phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai các thủ tục cần thiết để sớm tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Đề án “Lập phương án sử dụng đất của tỉnh tích hợp vào Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2022-2030 “. Sau khi hoàn thành Đề án này, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tổ chức công bố, công khai rộng rãi trên nhiều phương tiện thông tin.

Từ nguồn thông tin trên, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khi xây dựng dự án đầu tư sẽ có nguồn dữ liệu quy hoạch để đối chiếu làm căn cứ xây dựng kế hoạch sử dụng đất của mình cho phù hợp với quy hoạch của địa phương. Qua đó, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tránh được tình trạng đất sử dụng không đúng mục đích, rủi ro bị thu hồi đất cao.

“Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng sẽ tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa công tác giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, nhằm giúp doanh nghiệp sớm có mặt bằng sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, Sở TN&MT sẽ tổ chức hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp ít nhất 01 lần/năm; tổ chức họp đối thoại với người dân và doanh nghiệp vào các ngày trong tuần, đột xuất nhằm kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và bức xúc trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính” – ông Nguyễn Văn Hải thông tin thêm.

Chi tiết về dịch vụ xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH THẨM ĐỊNH GIÁ.
Đ/c: 781/C2 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Mã số thuế: 0314521370.
Điện thoại: – 0929.17.27.86.
Email: [email protected].
Website: https://thamdinhgia.net

Dịch Vụ của chúng tôi:
Thẩm định giá bất động sản
Thẩm định giá động Sản
Thẩm định giá máy móc thiết bị
Thẩm định dự án đầu tư
Thẩm định giá tri doanh nghiệp
Thẩm Định Giá tài sản vô hình
Thẩm định giá dự toán gói thầu
Thẩm Định Giá Dự toán, dự án xây dựng
Thẩm định giá trang thiết bị y tế
Thẩm định giá Xử lý nợ
Thẩm định giá nhà xưởng
Thẩm định giá đầu tư
Thẩm định giá tài chính định cư
Thẩm định giá tài chính du lịch
Thẩm định giá tài chính du học

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.