Bình Dương: Các dự án gặp khó vì khâu thẩm định giá đất chậm
– Việc chậm trễ trong khâu thẩm định giá đất là một trong những nút thắt khiến nhiều dự án “đắp chiếu”, giải ngân đầu tư công tại tỉnh Bình Dương không đạt kế hoạch đề ra.

Sáng 19/12, đại diện UBND tỉnh Bình Dương cho biết, ngay từ đầu năm, chính quyền địa phương đã tập trung triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về đất đai, thủ tục đầu tư, kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính,.. Tuy nhiên, tính đến ngày 30/11, tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh mới đạt 4.719 tỷ đồng, bằng 45,8% kế hoạch của tỉnh và 46,5% kế hoạch Chính phủ giao.

Tỉnh Bình Dương hiện nay còn một số vướng mắc trong công tác thẩm định giá đất để triển khai công tác đền bù giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng giải ngân đầu tư công.

Theo đại diện cơ quan chức năng, hiện công tác lập, thẩm định giá đất bồi thường gặp rất nhiều khó khăn. Có trường hợp, chứng thư thẩm định giá đất phải điều chỉnh, bổ sung nhiều lần, mất rất nhiều thời gian.

Bình Dương: Các dự án gặp khó vì khâu thẩm định giá đất chậm ảnh 1

Chậm ở khâu thẩm định giá đất ảnh hưởng tiến độ các dự án tại Bình Dương

 
 

Để khắc phục những hạn chế, đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, Bình Dương đã thành lập Ban chỉ đạo, Tổ công tác đôn đốc, chỉ đạo triển khai thực hiện các dự án trọng điểm và định kỳ tổ chức họp để kịp thời giải quyết vấn đề cấp bách, bức xúc.

Các ngành chức năng sẽ rút ngắn thời gian thẩm định, thời gian xử lý hồ sơ; tăng cường phối hợp với chủ đầu tư, UBND cấp huyện để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

Ngoài các dự án đầu tư công, trên địa bàn tỉnh Bình Dương có rất nhiều các dự án bất động sản, chủ đầu tư như “ngồi trên đống lửa” khi mọi thứ đã sẵn sàng, chỉ còn vướng khâu thẩm định giá đất.

Chia sẻ với Tiền Phong, lãnh đạo nhiều công ty đầu tư, kinh doanh bất động sản tại tỉnh Bình Dương cho biết, thời gian qua, việc khó tiếp cận vốn vay đã ảnh hưởng rất lớn trong hoạt động. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi các doanh nghiệp đang gặp phải nằm ở khâu thẩm định giá đất.

 

“Chúng tôi đang triển khai dự án khu dân cư tại thị xã Bến Cát (Bình Dương), đến nay dự án cơ bản hoàn thiện những thủ tục cần thiết. Hiện nay, dự án đang phụ thuộc vào thẩm định giá nên ảnh hưởng đến tiến độ. Gần 2 năm nay, dự án đứng im”, chủ đầu tư một dự án (đề nghị giấu tên) nói.

Tương tự, một chủ đầu tư dự án tại thị xã Tân Uyên (Bình Dương) cũng than thở rằng, khoảng 3 năm nay, đơn vị chưa thể triển khai được dự án do chờ thẩm định giá đất để thực hiện nghĩa vụ thuế. Chủ đầu tư đã nhiều lần làm việc với Sở Tài chính, đơn vị liên quan và chấp nhận đóng thuế ở mức cao nhất nhưng kết quả vẫn phải ngồi chờ.

Liên quan đến vấn đề này, bà Trần Thị Minh Hạnh – Trưởng Ban Kinh tế ngân sách HĐND tỉnh Bình Dương cho biết, đã thực hiện đợt khảo sát tại một số dự án và nhận thấy các chủ đầu tư cơ bản chấp hành theo quy định pháp luật. Hầu hết các chủ đầu tư vẫn còn gặp một số vướng mắc về quy định pháp luật, trong đó có khâu thẩm định giá đất. Sắp tới, HĐND tỉnh Bình Dương sẽ đề nghị UBND tỉnh có những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Trong khi đó một cán bộ phụ trách khâu thẩm định chia sẻ, không ít cán bộ còn sợ rủi ro, lo định giá đất hôm nay có thể đúng nhưng ngày mai chưa chắc đúng…nên dẫn đến chậm thực hiện.

Chi tiết về dịch vụ xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH THẨM ĐỊNH GIÁ.
Đ/c: 781/C2 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Mã số thuế: 0314521370.
Điện thoại: – 0929.17.27.86.
Email: ngoctuan.tdg@gmail.com.
Website: https://thamdinhgia.net

Dịch Vụ của chúng tôi:
Thẩm định giá bất động sản
Thẩm định giá động Sản
Thẩm định giá máy móc thiết bị
Thẩm định dự án đầu tư
Thẩm định giá tri doanh nghiệp
Thẩm Định Giá tài sản vô hình
Thẩm định giá dự toán gói thầu
Thẩm Định Giá Dự toán, dự án xây dựng
Thẩm định giá trang thiết bị y tế
Thẩm định giá Xử lý nợ
Thẩm định giá nhà xưởng
Thẩm định giá đầu tư
Thẩm định giá tài chính định cư
Thẩm định giá tài chính du lịch
Thẩm định giá tài chính du học

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.