Tôi có lô đất rộng hơn 200m2 ở Hưng Yên. Tôi muốn xây biệt thự nhà vườn nhỏ xinh. Nhà thường xuyên có khách nên cần phòng ngủ dự trữ. Xin kiến trúc sư tư vấn hướng thiết kế phù hợp? (Ngọc Toàn)

Bố mẹ tôi sẽ về ngôi nhà đó sinh sống sau khi về hưu, vợ chồng và con tôi thỉnh thoảng cũng về nghỉ dưỡng. Bố tôi sinh năm 1963, mẹ sinh năm 1962, 2 vợ chồng tôi sinh năm 1985, con trai tôi sinh năm 2006. Tôi mong có được thiết kế đẹp, hiện đại, đảm bảo công năng sử dụng và hợp phong thủy.

Trả lời:

Diện tích hơn 200m2 của bạn vừa xinh cho một biệt thự vườn nhỏ ở vùng ven Hà Nội. Với nhu cầu sử dụng của 2 ông bà là thường xuyên, gia đình bạn về nghỉ ngơi cuối tuần, thỉnh thoảng khách ở xa đến chơi, kiến trúc sư ASPACE đưa ra phương án không gian kiến trúc như sau:

1985-tt-1-245545-1388740555.jpg

Tầng một là khách, bếp ăn, phòng ngủ ông bà.

1985-tang-1-1-902784-1388740557.jpg

Tầng 2 gồm 3 phòng ngủ. Trong đó có một phòng ngủ dự trữ cho khách, khi đông khách có thể sử dụng cả 2 phòng ngủ con.

1985-tang-2-1-476641-1388740557.jpg

Tầng mái có phòng thờ và sân chơi.

1985-tang-3-1-739047-1388740558.jpg

Để hợp phong thủy cho gia chủ sinh năm 1985, ngôi nhà nên được thiết kế như sau:

Chủ nhà sinh năm: 1985 (Nam giới), năm Âm lịch: Ất Sửu; mệnh: Hải trung kim; Quái (quẻ mệnh): Càn (Dương kim).

1985-phong-thuy-1-275764-1388740558.jpg

Chủ nhà quẻ mệnh Càn thuộc Tây tứ mệnh, nhà hướng Khôn (Tây Nam) thuộc Tây tứ trạch, trạch – mệnh tương phối (tương ứng được Diên Niên) rất tốt cho việc xây cất nhà ở.

Những yếu tố phong thủy về vị trí cần xét:

– Cửa chính, hướng bếp, hướng bàn thờ, phòng ngủ chính, hướng giường ngủ phải được chọn về hướng tốt.

– Nhà vệ sinh, nhà kho, thể dục thể thao… phải được chọn về hướng xấu (vị trí bếp bố trí vào phương xấu), theo nguyên lý “tọa hung, hướng cát”.

Chọn phương hướng trổ cửa của người mệnh Kiền: chọn hướng Khôn (Tây Nam). Từ cửa Khôn (Tây Nam) biến ba lần tới chủ Kiền được Diên Niên nên gọi là Diên Niên trạch. Diên Niên Kim làm Kiền Kim tỷ hòa và đăng diện, nhà này nam nữ đều trường thọ, chồng vợ thuận thảo, nhi mãi đầy nhà, con cháu hiếu hạnh và hiền lương, giàu có bậc nhất, sang trọng bậc nhì, vẻ vang thịnh tốt là bậc ba (phú, quý, xương). Ngoài ra, gia đình bạn còn được cửa Khôn (Tây Nam) sinh chữ Kiền là ngoài sinh vào trong, phát giàu sang nhanh chóng, mọi mưu tính đều thành.

Phối hợp tìm hướng bếp: chọn bếp về Đoài chính Tây (tọa chính Đông) được tọa hung hướng cát, được tương sinh và là thiên y đắc vị, phước thần đương thời. Lại bếp Đoài (chính Tây) với chủ Kiền tỷ hòa và hỗ biến được sinh khí, như vậy Diên Niên nhờ bếp này mà có thêm Sinh Khí, Thiên Y, nên được gọi là nhà ba tốt, ở càng lâu càng phát đạt.

Gia chủ cần chú ý 4 bếp không tốt là Khảm, Ly, Chấn, Tốn. Sự hung hại của bếp Ly (chính Nam) và bếp Khảm (chính Bắc) tương đương nhau, của bếp Chấn (chính Đông) và bếp Tốn (Đông Nam) tương đương nhau. Nhưng hai bếp Chấn, Tốn nguy hại nặng hơn và cả hai đều có Ngũ Quỷ đối với cửa, với chủ đều tương khắc. Còn bếp Khảm (chính Bắc), Ly (chính Nam) nguy hại nhẹ hơn vì cả hai không biến sinh Ngũ Quỷ và bếp nào cũng có một chỗ tương sinh. Vị trí và hướng bếp rất quan trọng đối vớ
i phạm vi phong thủy ứng dụng trong kiến trúc xây dựng nhà ở, vì thế khi đã chọn được hướng cửa chính thì phải chọn bếp (hướng bếp) sao cho đúng.

1985-trach-kien-1-838025-1388740559.jpg

Về vị trí và phương hướng của phòng ngủ, giường ngủ: ta xét ưu tiên tuổi của gia chủ, chọn sao cho vị trí (Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc) đều được tốt và ngược lại (Đông, Nam, Bắc, Đông Nam) đều xấu.

– Về vị trí giường ngủ, hướng giường ngủ, bạn cũng tuân theo nguyên tắc trên (hướng mặt là hướng được xét).

– Về những thành viên còn lại trong gia đình, tăng theo là quái Đông hay Tây tứ khi đó sẽ quyết định vị trí và phương hướng của phòng ngủ và giường ngủ, hướng nằm…

– Trong phạm vi “Dương trạch tam yếu” thì ba thành phần chính là: hướng cửa, hướng bếp, phòng ngủ chính sẽ được chọn lựa thật kỹ.

– Ngoài ra cổng, cửa phụ, vị trí các đồ vật thiết bị, màu sắc, vật liệu, cũng được nghiên cứu song song.

Chọn ngày – giờ thi công: Trong tứ trụ, những việc cần xét là: năm, tháng, ngày, giờ. Tầm quan trọng từ giờ đến ngày, tháng, năm.

– Xét năm: 1985, năm 2013 bạn 29 tuổi (tuổi Âm) nên phạm Kim lâu (Kim lâu thê).

– Xét tháng: Tuổi sửu có tháng 5 tháng 11 được Đại lợi. Tuổi Sửu có tháng 4 tháng 10 được tiểu lợi.

– Xét ngày: chọn những ngày có Hoàng Đạo gồm Thanh Long, Kim Quý, Minh Đường. Chọn Trực Khai. Chọn thêm sao Sinh Khí cho việc động thổ.

– Xét giờ: Chọn giờ “Dự”, giờ “Mông”, giờ “Ký tế”, giờ “Vị tế”, giờ “Đại hữu”, giờ “thăng”. Đó là những giờ tốt cho việc động thổ.

Việc chọn người động thổ nên mượn tuổi người thân quen, người nhiều may mắn và hợp với gia chủ cũng như không phạm Kim lâu trong năm đó. Việc chọn người, chọn giờ, chọn ngày, chọn tháng, chọn năm sẽ được bổ sung sau khi có những sự quyết định chính thức của gia chủ.

KTS Vũ Quang ĐịnhCông ty Cổ phần Kiến trúc ASPACE

Chi tiết về dịch vụ xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH THẨM ĐỊNH GIÁ.
Đ/c: 781/C2 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Mã số thuế: 0314521370.
Điện thoại: – 0929.17.27.86.
Email: ngoctuan.tdg@gmail.com.
Website: https://thamdinhgia.net

Dịch Vụ của chúng tôi:
Thẩm định giá bất động sản
Thẩm định giá động Sản
Thẩm định giá máy móc thiết bị
Thẩm định dự án đầu tư
Thẩm định giá tri doanh nghiệp
Thẩm Định Giá tài sản vô hình
Thẩm định giá dự toán gói thầu
Thẩm Định Giá Dự toán, dự án xây dựng
Thẩm định giá trang thiết bị y tế
Thẩm định giá Xử lý nợ
Thẩm định giá nhà xưởng
Thẩm định giá đầu tư
Thẩm định giá tài chính định cư
Thẩm định giá tài chính du lịch
Thẩm định giá tài chính du học