Thực Trạng Thẩm Định Giá Tài Sản Vô Hình Tại Việt Nam Và Các Phương Pháp Thẩm Định Giá

Tài sản vô hình là một khía cạnh không thể bỏ qua khi xác định giá trị của doanh nghiệp, đơn vị hay thậm chí là cá nhân. Tuy nhiên ngày nay vẫn còn rộng rãi doanh nghiệp chưa hiểu đúng tầm quan của loại tài sản này. Thực tế gần đây nhiều doanh nghiệp trong nước đã bán nhãn hiệu của mình cho nhà đầu tư nước ko kể với giá cao hơn nhiều so sở hữu tài sản hữu hình như: Diana (184 triệu USD), ICP (60 triệu USD), Phở 24 (20 triệu USD) hay P/S (5 triệu USD)…

Tài sản vô hình là gì?

Hiện nay có rất nhiều định nghĩa về tài sản vô hình đang tồn tại song song. Về căn bản chúng được quy định rưa rứa nhau, ngoại giả được diễn giải dưới góc độ chuyên ngành khác nhau, cụ thể:

– Theo tiêu chuẩn thẩm định giá quốc tế (IVS 2013): “Tài sản vô hình là của cải phi tiền tệ, tự biểu thị duyệt những đặc điểm kinh tế của chúng. Tài sản vô hình không có hình thái vật chất nhưng với lại quyền và lợi ích kinh tế cho người với nó. Tài sản vô hình bao gồm loại mang thể nhận mặt được và loại không thể nhận mặt được”

– Theo chuẩn mực kế toán quốc tế số 38 (IAS 38) quy định: Tài sản vô hình là tài sản phi tiền tệ mang thể nhận biết được và không mang hình thái vật chất. Trong đó, tài sản vô hình có thể nhận mặt được ví như sở hữu tách biệt với thực thể, hoặc của cải vô hình nảy sinh từ quyền hợp đồng hoặc những quyền lợi khác theo pháp luật.

– Theo Tiêu chuẩn thẩm định giá số 13 Ban hành tất nhiên Thông tư số 06/2014/TT-BTC ngày 07/01/2014 của Bộ Tài chính thì quy định: Tài sản vô hình là của cải ko với hình thái vật chất và với khả năng tạo ra những quyền, thuận tiện kinh tế cho chủ thể sở hữu.

Tài sản vô hình gồm các gì?

Theo Tiêu chuẩn giám định giá Việt Nam do Hội thẩm định giá Việt Nam ban hành, của cải vô hình bao gồm:

  • Tài sản trí tuệ (thương hiệu, nhãn hiệu, Salogan, danh tiếng…)
  • Quyền mang trí óc theo quy định của pháp luật về sở hữu trí óc (quyền tác giả, quyền mang công nghiệp,…).
  • Các mối quan hệ phi hiệp đồng mang lại tiện dụng kinh tế cho những bên, những mối quan hệ sở hữu khách hàng, nhà cung ứng hoặc các chủ thể khác (danh sách khách hàng, cơ sở dữ liệu…).
  • Quyền có lại tiện lợi kinh tế đối sở hữu những bên được quy định cụ thể tại hiệp đồng dân sự theo quy định của luật pháp (quyền khai phá khoáng sản, quyền kinh doanh, quyền phát thải mang thể chuyển nhượng được).
  • Các Tài sản vô hình khác.

Ý nghĩa và vai trò của tài sản vô hình đối với doanh nghiệp

Đối có doanh nghiệp, tài sản vô hình góp phần tạo bắt buộc hình ảnh, vị thế, uy tín của doanh nghiệp; Từ đó, nâng cao được doanh số, năng suất, chất lượng sản phẩm của công ty đó. Vì vậy sở hữu thể nói, của cải vô hình tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Thực tế tại các nước phát triển, các siêu thị thường dành mức giá đầu tư vững mạnh của cải vô hình ở mức tương đương hoặc lớn hơn giá tiền đầu tư vào nguồn lực hữu hình. Điều này đã chứng minh của cải vô hình là nguồn lực quan yếu nhất trong doanh nghiệp, mang tới các tiện lợi bền vững trong môi trường sản xuất buôn bán hiện đại.

Bởi vì, lúc tiến hành hoạt động sắm bán, chuyển nhượng công ty kể chung, của cải vô hình đề cập riêng thì việc tiến hành thẩm định giá nhằm xác định xác thực giá trị để những bên tiến hành đàm phán, thương lượng. Hay nói phương pháp khác, đối mang hoạt động kêu gọi đầu tư, M&A, chuyển nhượng thương hiệu…tài sản vô hình chiếm tỷ trọng to trong tổng giá trị của doanh nghiệp, việc xác định giá trị tài sản là yếu tố không thể bỏ qua để khiến cho cơ sở thương lượng, giao dịch.

Ngoài ra, có các mục tiêu khác, việc giám định giá của cải vô hình cũng vô cùng quan yếu như:

  • Cho phép công ty xác định xác thực hơn giá trị của mình (quy đổi gia tiền).
  • Xác định chi phí đầu tư – khấu hao của của cải cố định ảnh hưởng tới của cải vô hình để xây dựng được chi phí sản phẩm/dịch vụ.
  • Giúp góp phần xây dựng chiến lược truyền thông, marketing, tầm giá đầu tư nguồn lực vô hình để đạt được mục tiêu đề ra của mỗi doanh nghiệp.
  • Giúp góp phần thực hiện các mục đích khác của doanh nghiệp: xử lý nợ, giải tán doanh nghiệ, cổ phần hóa, bảo hiểm, hoạch toán kế toán, tính thuế…​

Phương pháp thẩm định giá tài sản vô hình

Đối mang dòng hình của cải vô hình, theo thông tư số 06/2014/TT-BTC (ngày 7/1/2014) thì sở hữu 3 phương pháp tiếp cận trong giám định giá, bao gồm: Cách tiếp cận từ thị trường; Cách tiếp cận từ thu nhập; Cách tiếp cận từ chi phí. Mỗi bí quyết tiếp cận lại mang những phương pháp định giá khác nhau.

– Đối với phương pháp tiếp cận từ thị trường (phương pháp so sánh): Giá trị của tài sản vô hình được xác định căn cứ vào việc so sánh, phân tích thông tin của các của cải vô hình rưa rứa mang giá giao tiếp trên thị trường. Lựa sắm và phân tích yếu tố đặc điểm, tính tương đồng của tài sản vô hình so sánh có tài sản vô hình cần giám định giá. Với bí quyết này, thẩm định viên phải thu thập chí ít 3 tài sản vô hình hao hao để so sánh, đối chiếu. Trường hợp chỉ tậu được ít hơn 3 tài sản thì kết quả giám định giá của bí quyết này chỉ được tiêu dùng để kiểm tra, tham khảo cho kết quả giám định giá mang được từ cahcs tiếp cận khác.

– Đối với bí quyết tiếp cận từ thu nhập: Việc xác định giá trị của của cải vô hình phê chuẩn giá trị ngày nay của các khoản thu nhập, những loại tiền và các chi phí hà tằn hà tiện do tài sản vô hình đấy mang lại. Cách tiếp cận từ thu nhập gồm 3 phương pháp chính,bao gồm: Phương pháp trước khi sở hữu tài sản vô hình, bí quyết lợi nhuận, phương pháp thu nhập nâng cao thêm. Tùy vào cái hình của cải vô hình nên thẩm định giá , mục tiêu giám định giá, thời điểm thẩm định giá…mà những giám định viên sẽ lựa tậu những bí quyết giám định ưng ý nhất.

– Đối mang phương pháp tiếp cận từ chi phí: Giá trị của cải vô hình sẽ dự trên tầm giá để tạo ra một tài sản vô hình bản sao giống mang tài sản vô hình nguyên cái đang cần thẩm định giá, hoặc tầm giá thay thế để tạo ra một của cải vô hình rưa rứa có tài sản vô hình gốc theo giá thị trường hiện hành. Theo đó, công thức tính sẽ là:

Giá trị ước lượng của Tài sản vô hình = Chi phí tổn tái tạo (Chi phí tổn thay thế) – Hao mòn lũy kế + Lợi nhuận của nhà sản xuất

Trong đó, lợi nhuận của nhà cung cấp được xác định ưng chuẩn giải pháp so sánh, điều tra, khảo sát. Cách tiếp cận từ giá thành gồm hai phương pháp chính là: Phương pháp tầm giá tái tạo và bí quyết chi phí thay thế.

Chi tiết về dịch vụ xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH THẨM ĐỊNH GIÁ.
Đ/c: 781/C2 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Mã số thuế: 0314521370.
Điện thoại: – 0929.17.27.86.
Email: [email protected].
Website: https://thamdinhgia.net

Dịch Vụ của chúng tôi:
Thẩm định giá bất động sản
Thẩm định giá động Sản
Thẩm định giá máy móc thiết bị
Thẩm định dự án đầu tư
Thẩm định giá tri doanh nghiệp
Thẩm Định Giá tài sản vô hình
Thẩm định giá dự toán gói thầu
Thẩm Định Giá Dự toán, dự án xây dựng
Thẩm định giá trang thiết bị y tế
Thẩm định giá Xử lý nợ
Thẩm định giá nhà xưởng
Thẩm định giá đầu tư
Thẩm định giá tài chính định cư
Thẩm định giá tài chính du lịch
Thẩm định giá tài chính du học

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.