Kinh nghiệm tự thẩm định giá nhà đất tránh “bị lố” khi mua
 

Làm sao để thẩm định giá nhà đất? Kinh nghiệm thẩm định tài sản chung cư? Đừng chủ quan khi quyết định mua một dự án, nhà đất nào đó.

Bạn cần phải nắm rõ những kinh nghiệm tự thẩm định giá nhà đất để đảm bảo quyết định mua là đúng nhất, tránh mua giá chênh lệch quá cao so với thị trường.

Trong thị trường bất động sản, giá cả luôn là yếu tố quan trọng nhất của mỗi sản phẩm. Có nhiều nhà đầu tư thứ cấp hay “cò đất” lợi dụng những người mua chưa có nhiều kinh nghiệm mà hét giá trên trời nhằm chuộc lợi. Chính vì thế, bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những kinh nghiệm để tự thẩm định giá nhà đất chính xác nhất.

Thẩm định giá nhà đất là gì?

Thẩm định giá nhà đất là xác định giá của một sản phẩm bất động sản tại một thời điểm cụ thể, giúp cho người bán lẫn người mua không bị chịu thiệt thòi.

Định giá nhà đất giúp xác định giá của bất động sản cụ thể tại một thời điểm nhất định rõ ràng. Định giá đất đai hiện nay được phân chia thành định giá đất nhà nước và tự thẩm định giá đất theo thị trường dành cho các nhà đầu tư, mua bán chuyển nhượng đất tính theo giá thị trường.

thẩm định giá nhà đất

Thẩm định giá nhà đất là gì?

Phụ thuộc vào việc xác định giá đất theo quy định của nhà nước hay phục vụ mục đích đầu tư chuyển nhượng mà ý nghĩa của hoạt động thẩm định giá đất sẽ khác nhau.

Định giá bất động sản là chủ sở hữu quy định giá mua, giá bán tài sản, bất động sản và không mang tính bắt buộc tuân thủ theo các quy định của pháp luật nào. Mức giá này sẽ do chủ sở hữu đưa ra nếu phù hợp với thị trường thì chính khách hàng sẽ chấp nhận giá đó và ngược lại nếu giá không phù hợp khiến người bán không thể bán được thì chắc chắn bản thân chủ sở hữu sẽ phải tự sở hữu.

Người bán tự định giá nhà đất để làm sao có thể bán được và có giá tốt nhất. Và về người có quyền quyết định về giá nhà đất khi giao dịch đương nhiên chính là chủ sở hữu tài sản.

Với người mua sẽ định giá để làm sao mua được nhà, đất ở giá rẻ, tránh mua cao khi so sánh giá đất tại khu vực và thời điểm đó

Thẩm định giá nhà đất online: các kênh rao vặt nhà đất

Nếu bạn không biết phải xem giá đất ở đâu thì bạn có thể tham khảo giá nhà đất trên các kênh thông tin rao vặt về bất động sản. Ngày nay, internet ngày càng phát triển, chỉ cần một dòng tìm kiếm trên google là bạn có thể có tất cả thông tin về giá đất khu vực bạn cần, giá nhà, chung cư bạn tính mua.

Cho nên trước khi mua hay bán một miếng đất, căn hộ, ngôi nhà thì bạn cần phải định giá cho chính căn nhà đó. Nếu bán giá quá cao thì không có ai mua, nếu giá quá thấp thì bạn sẽ mất đi một khoản tiền.

Những trang rao vặt sẽ cung cấp cho bạn giá và thông tin các căn nhà một cách chi tiết. Việc của bạn là so sánh giá, vị trí, thời điểm rao bán để xác định giá trị thật của sản phẩm bất động sản đó

thẩm định giá nhà đất

Thẩm định giá nhà đất online: các kênh rao vặt nhà đất

Thông thường, trong một thị trường phát triển ổn định, thông tin trong vòng 60 ngày vẫn có giá trị để so sánh. Trong quá trình so sánh, bạn nên lưu ý về diện tích, chiều rộng, chiều dài, hình dáng, phong thủy để có được những phép so sánh chính xác.

Công cụ hữu hiệu nhất để rao bán hay tham khảo giá là các diễn đàn rao vặt về nhà, đất. Dĩ nhiên, bạn sẽ phải mất phí để bất động sản của mình luôn hiển thị đầu trang. Không những vậy, những kênh này còn là nơi để tham khảo các thông tin hữu ích về thị trường, về phân khúc sản phẩm, cũng như giúp so sánh giá các bất động sản lân cận.

Mức giá của bất động sản sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị của chính bất động sản đó trong tương lai, nên công tác tự thẩm định giá là khá quan trọng. Bạn cần chắt lọc và tham khảo thông tin sao cho chính xác, tránh nhầm lẫn.

Thẩm định giá nhà đất chính xác qua vị trí 

Mỗi ngôi nhà, căn hộ có vị trí khác nhau thì sẽ có giá trị khác nhau, chẳng hạn như nhà bạn ở mặt tiền chắc hẳn phải đắt hơn so với nhà ở hẻm. Một số vị trí mà thường dùng để xác định giá là: mặt tiền đường. đường hẻm chính, hẻm phụ, mặt đường nội bộ,… trong đó mặt tiền đường có giá trị cao nhất.

Thông thường một căn nhà có vị trí đẹp được xác định qua một câu nói là “nhất cận thị – nhị cận giang – tam cận lộ”. Tức là gần trung tâm thành phố, gần sông hồ và gần đường lớn là ba vị trí đắc địa mà tất cả những sản phẩm bất động sản đều mong muốn tọa lạc. 

Vị trí trực diện sông hồ đem lại giá trị cao cho BĐS

Nếu căn nhà của bạn nằm ngay mặt tiền lớn thì chắc chắn mức giá sẽ cao hơn rất nhiều so với nhà nằm trong hẻm có một hoặc hai xuyệt. Nếu đó là đất thì khu đất của bạn nằm trong khu vực trung tâm hay ngoại thành. Nếu bất động sản của bạn nằm ở vị trí gần sông, tức tạo thuận lợi về mặt phong thủy và không gian thoáng mát, lúc này mức giá sẽ cao hơn rất nhiều.

Thật vậy, vị trí có thể được xem là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản nói chung. Nói cách khác, vị trí vừa là yếu tố nội sinh lẫn ngoại sinh quyết định giá trị bất động sản.

Xem thêm: Vị trí trực diện sông Sài Gòn của dự án The River Thủ Thiêm

Kinh nghiệm tự thẩm định giá bằng bảng giá đất của nhà nước

Bảng giá đất được cung cấp bởi UBND thành phố, bạn có thể lấy bảng giá đất từ những luật sư hoặc các đơn vị chuyên thẩm định nhà đất. Bảng giá này tùy thuộc vào vị trí, tuyến đường của từng khu vực trong thành phố.

Thông thường, bảng giá đất được dùng làm căn cứ tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức. Bảng giá đất này cũng là căn cứ để xác định giá cụ thể theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất quy định tại Điều 18 Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định về giá đất.

Tự thẩm định giá qua tình trạng căn hộ, ngôi nhà

Tình trạng ngôi nhà còn mới, đang xây hay đã qua bao nhiêu lần nâng cấp sửa chữa. Để thẩm định chính xác giá, bạn hãy xem ngôi nhà xây dựng từ thời điểm nào, đến lúc sửa chữa bao nhiêu và trừ ra các khoản chi phí. 

Để thẩm định chính xác giá, bạn hãy xem ngôi nhà xây dựng từ thời điểm nào, đến lúc sửa chữa bao nhiêu và trừ ra các khoản chi phí.

“Mức khấu hao nhà đất thường dao động trong khoảng từ 10 – 30% giá trị bất động sản, nhưng cũng còn tùy từng trường hợp cụ thể mới có thể xác định chính xác mức khấu hao này” một chuyên viên bất động sản cho biết.

Nếu bạn mua nhà, đất để sử dụng lâu dài và làm tài sản thừa kế cho con cháu sau này thì không có vấn đề gì, nhưng nếu bạn mua để bán hoặc cho thuê lại thì nên giữ gìn nhà, đất cho cẩn thận. Bạn nên bố trí người đến trông coi, cai quản nhà, đất đó nếu bạn không có mặt, hoặc thuê dịch vụ tu sửa, giải quyết hư hao, hỏng hóc.

Tổng hợp nhiều thông tin và tự thẩm định giá nhà đất

Đây được xem như khảo sát thị trường khu vực xung quanh ngôi nhà, căn hộ bạn tính mua. Đóng vai một người đi mua và hỏi thăm hàng xóm, những người xung quanh khu vực của bạn cũng đang treo bảng bán nhà để hỏi giá. Trung bình bạn hãy đi khảo sát khoảng 3 căn trở lên

Ngoài ra, bạn có thể hỏi lối xóm, hoặc tổ trưởng tổ khu phố những khu nhà, đất lân cận cũng đang rao bán. Nếu bạn đang ở một thị trường mà giá địa ốc đang nóng, thì bạn có thể gia tăng giá rao bán so với thông tin thẩm định giá mà bạn có được khoảng 10%.

Còn nếu thị trường địa ốc đang có nguy cơ đóng băng, bạn có thể sử dụng những thông tin thẩm định giá như một công cụ để ấn định giá bán bằng chính giá bạn đã khảo sát cộng thêm khoảng 5%.

Thẩm định giá dựa vào hạ tầng giao thông khu vực

Để biết giá trị khu vực bất động sản nào đang tăng, thì bạn có thể đọc các thông tin về các công trình hạ tầng công cộng khu vực đó. Tùy vào tình trạng thi công và hoàn thành mà giá đất có mức biến động khác nhau. Tuy nhiên bạn phải tinh tế nhằm tránh bị cuốn theo những thông tin mà các nhà đầu tư thứ cấp thổi vào tai bạn.

Cụ thể là khu vực đó có hạ tầng sắp xây dựng thật nhưng mức độ ảnh hưởng đến sản phẩm bạn dự định mua có thể không cao như bạn được nghe.

Hạ tầng giao thông đồng bộ giúp giá nhà đất tăng cao

Ngoài ra, nếu bạn muốn đầu tư vào dự án căn hộ chung cư thì hãy tìm mua từ khi dự án đó chưa cất nóc và được bán ra từ nhà phân phối F1, tức mua sản phẩm từ các sàn giao dịch đầu tiên của chủ đầu tư. Tại thời điểm này, giá của các dự án sẽ là giá thấp nhất và chưa có giao động quá nhiều không bị đẩy giá quá cao

Trên đây là những kinh nghiệm tự thẩm định giá nhà đất giúp các nhà đầu tư lường trước được giá trị của sản phẩm bất động sản. Từ đó tìm mua cho mình một ngôi nhà phù hợp và tiết kiệm.

Chi tiết về dịch vụ xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH THẨM ĐỊNH GIÁ.
Đ/c: 781/C2 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh.
Mã số thuế: 0314521370.
Điện thoại: – 0929.17.27.86.
Email: ngoctuan.tdg@gmail.com.
Website: https://thamdinhgia.net

Dịch Vụ của chúng tôi:
Thẩm định giá bất động sản
Thẩm định giá động Sản
Thẩm định giá máy móc thiết bị
Thẩm định dự án đầu tư
Thẩm định giá tri doanh nghiệp
Thẩm Định Giá tài sản vô hình
Thẩm định giá dự toán gói thầu
Thẩm Định Giá Dự toán, dự án xây dựng
Thẩm định giá trang thiết bị y tế
Thẩm định giá Xử lý nợ
Thẩm định giá nhà xưởng
Thẩm định giá đầu tư
Thẩm định giá tài chính định cư
Thẩm định giá tài chính du lịch
Thẩm định giá tài chính du học

Leave comment

Your email address will not be published. Required fields are marked with *.